Zone de Texte: Tủ Sách Hồng Lĩnh

Vơ Thị Hảo

Huyền ảo, độc tài và tội ác

 

Sau hơn ba mươi năm kết thúc chiến tranh, những đề tài về chiến tranh dường như cũng biến mất trên văn đàn chính thống Việt Nam. Chúng đă đầu thai kiếp khác hoặc t́m cách trốn ra nước ngoài. Ngồi hong váy ướt, tập truyện mới nhất của Vơ Thị Hảo hội đủ hai yếu tố: đầu thai kiếp khác mà vẫn phải chạy ra nước ngoài, tháng 7 năm 2012, tủ sách Thi Văn Hồng Lĩnh của Bùi Xuân Quang ở Paris, xuất bản.

Vơ Thị Hảo sinh năm 1956 tại Diễn Châu, Nghệ An, nổi tiếng trên văn đàn với các tập truyện ngắn Biển cứu rỗi, 1992, Chuông vọng cuối chiều, 1994, Người sót lại của rừng cười, truyện dài Giàn thiêu, 2003, vv...

Trong tác phẩm mới nhất, Vơ Thị Hảo nh́n hội chứng chiến tranh, độc tài và tội ác như tác dụng nhân quả thể hiện qua những truyện ngắn huyền ảo. Cảm giác bị tấn công mănh liệt bởi những mạnh vụn trái phá và những chân rết ung thư tội ác tàn phá nội tạng người đọc.

Người ta đă và sẽ c̣n bỏ nhiều thời giờ, ngân quỹ để nghiên cứu, viết sách, làm phim, phân tâm những lính Mỹ bị điên sau khi tham dự chiến tranh Việt Nam. Nhưng chưa ai nghĩ đến việc phân tâm lính Việt, người Việt, bởi dân tộc ta thuộc dạng "hơn người", hùng tính hơn người, chịu đựng hơn người, cần ǵ đến thứ khoa học phô trương, tốn tiền, phù phiếm, vô bổ.

Vơ Thị Hảo chẳng phân tâm ai cả mà dùng phép phù thủy, cho chiến tranh, độc tài, hủ lậu và tham nhũng vào chung một rọ, xóc cho ngầu, phơi cho bốc hơi, toả khói, biến các chứng liệu hoá thân thành cây cỏ, đất trời, rắn rít, con ong, con nhện, đám mây, ngọn gió... Toàn bộ thiên nhiên trong không gian Vơ Thị Hảo, sau nửa thế kỷ chiến tranh và độc tài, trở thành hậu thân của một thế giới, trước kia đă từng có người, đă từng là người. Những giá trị "vĩnh cửu" như t́nh yêu, t́nh người, nhân tính... đều đă bốc khói, bay đi, chỉ c̣n trơ lại đống sắt vỡ vụn của trái phá, sắc nhọn, đâm chém, vô luân và tàn ác.

Dưới tựa đề khá xếch-xy Ngồi hong váy ướt là một tập 17 truyện ngắn, với những bức tranh siêu thực hoang vu, ngập mùi tử khí, viết từ ng̣i bút của một người đàn ông đă chết "chấm bút lông vào mạch máu đang chảy ở khuỷu tay ḿnh viết lên những trang giấy trắng", về cái thế giới mà ông ta đă sống.

Trang đầu tiên là Bùa, một truyện xẩy ra ở Thành Cổ Sơn Tây, là miền đất tổ lâu đời nhất. Sơn Tây, chính là nước Văn Lang, kinh đô Hùng Vương, Trưng Vương, Phùng Hưng và N Quyền. Người ta nghi người chết đă lầm Sơn Tây với Quảng Trị, hoặc Sơn Tây bị biến thành Quảng Trị. Hoặc đoán chừng người Sơn Tây bị lệnh "câm" trở thành người Quảng Trị. Hoặc Sơn Tây sau khi "cháy chợ", bọn yêu quái bỗng "lớn phỗng lên", nhân dân Sơn Tây vỡ nợ, phá sản, trốn vào ma túy hoặc tự tử, biến thành nhân dân Quảng Trị, một thành cổ đang "thiu thiu ngủ" với những "oan hồn nửa thức nửa ngủ trên những đám mây trĩu sương tù đọng. Nước không chẩy và mây không bay". Một quán phở đêm, quy tụ đủ mọi hạng người đến gặm xương đáy nồi, thứ "xương bốc mả". Hàng phở bốc mả là trạm cuối của sông mê. Tại đây, người ta kể những chuyện rùng rợn, trong một thế giới người ma lẫn lộn. Một xă hội ăn xương bốc mả, ăn táo lê Trung Quốc ướp thuốc không thối, có người chết của quư chĩa thẳng lên trời, có con ma thiếu máu, chân quắp vào cột cây số 12, có người bán máu lấy tiền tiếp máu cho ma...

Bùa chỉ là khúc dạo đầu để đi vào những mạch sống, mà Mỵ Châu thả bước xuống trần mở vào lịch sử ngàn năm của những mạch sống khốc liệt ấy:

Pho tượng đá cụt đầu trong am Mỵ Châu một đêm chợt tỉnh sau bao nhiêu thế kỷ. Chiếc thân đi t́m lại đầu ḿnh. Mỵ Châu nhớ lại những giây phút chót của cuộc đời, nhớ những mảnh lông ngỗng trắng tinh nàng rứt từ chiếc áo Trọng Thuỷ tặng, để dẫn đường cho chồng t́m ḿnh trong cơn nguy biến, nhớ tiếng quân Triệu reo ḥ, nhớ tiếng vó ngựa Trọng Thuỷ "dựng ngược trên đầu hai cha con", nhớ tiếng thét rách gió của chàng, nhớ nhát kiếm cha già loáng trên gáy, đầu nàng rơi xuống, máu hoà với nước biển mặn chát. Đầu Mỵ Châu lưu lạc không ngừng, không bao giờ lắp lại được với thân. Mỵ Nương đi xuyên nhiều thế kỷ, lầm lũi, không đầu, lần từng trang sử, dừng chân trên am thờ nàng, nay đă trùng tu, nàng đă được xây nhà mới. Người ta dúi vào tay nàng cơ man của đút, lót tiền giả để mua tiền thật, mua sự bất tử. Cái giếng Trọng Thủy trầm ḿnh, nay đă trùng tu thành lỗ huyệt láng xi măng cho tiện vét tiền du khách ném xuống. Thân nàng được phủ những chuỗi hạt nhựa, phủ lụa là gấm vóc "bóng lộn và hăng hắc độc" dệt từ quê hương Trọng Thủy. Mỵ Châu choáng váng, t́m chốn nương thân nhưng vô ích. Nàng không c̣n chỗ trên quê hương ḿnh. Trong đền An Dương Vương đă trùng tu quê kệch, một đám mặt mũi đẹp đẽ béo tốt đang yến tiệc, "miệng ngo ngoe những cái đầu rắn". Mỵ Nương thấy mạch sống thế kỷ XXI tàn tệ hơn thế kỷ của nàng, trên đất nước Văn Lang đang xum xoe chào đón một thời kỳ bắc thuộc mới.

 

Hội ngộ là những bức tranh siêu thực chồng nhau theo một trật tự hắc ám: Một người đàn bà chồn đu đưa thân thể trong khu rừng độc, "nàng chun mũi nghiêng sang hướng bắc. Hướng bắc đến từ ngọn gió mang mùi của những đám cháy và của xương người. Nàng nghiêng hông về đằng nam. Hướng nam lờ lợ mùi bột ngọt và gươm đao." Một người đàn ông chỉ c̣n bả vai, không cổ, không tay, "một cánh tay đă chia cho phương nam, một cánh tay đă chia cho phương bắc. Chúng bị đạn tiện đứt ĺa, trong hai lần khác nhau, một ở rừng, một ở biển". Một con ong lạc tổ loạng choạng trong đêm... Trên cánh và tấm lưng eo thắt, nồng nặc mùi ong Chúa, mùi ngục tù và tử khí. Con ong lạc đàn quờ quạng đâm sầm vào đầu vú người đàn ông không cổ không tay. Một con ong Chúa đang nằm thoi thóp, bỗng trở ḿnh, nhận ra mùi phản trắc, nó hoàn toàn lai tỉnh, gửi "mật" lệnh "ng̣n ngọt từ tử cung" -thứ mật ong Chúa dùng để mê hoặc và cầm tù đồng loại- huy động toàn bộ đàn ong thám tử đi truy lùng, xé xác con ong lạc tổ, bay trật đường rầy...

Hội ngộ giữ trọn vẹn sự bí mật của một văn bản thuần túy huyền ảo, là một bản thi họa giao duyên giữa đầu Ngô và ḿnh Sở, tạo ra một thứ phi lư bức tử của một thế giới mà cơi sống phi nhân là phiên bản, là hậu thân của chiến tranh và đàn áp.

 

Người chăn ḅ thần thánh, là thứ hiện thực huyền ảo trắng trợn, vẽ hẳn một bức tranh khôi hài, hăi hùng: Tổ chức nhân đạo quốc tế gửi tặng đàn ḅ sữa cho một vùng mà nhà nghiên cứu của tổ chức này đă mục kích tận mắt cảnh cả trăm người cầm dao quắn xông vào tranh nhau xẻo thịt một con trâu chết, loáng cái hết nhẵn. Lễ "khánh thành ḅ" được tổ chức vô cùng trọng thể, vú ḅ được thắt nơ, cổ ḅ được đeo các khẩu hiệu kinh điển: "cần kiệm liêm chính", "học tập đạo đức Hồ Chí Minh", "cán bộ là đầy tớ của nhân dân", v.v... Mọi việc được phân công rành rẽ, đàn ḅ trở thành ḅ tập thể dưới sự quản lư của nông trường.

Rủi thay, ông chủ tịch nông trường lại có đứa con cậu trời. Một hôm ông đi họp vắng, nó và lũ bạn thèm rượu thịt bèn lấy dao xẻo phắt miếng vai con ḅ ngoại, xơi tái. Người cha về la rầy, thằng con Khổng Minh rỉ tai hiến kế... xẻo thịt ḅ mà vô can. Mỗi miếng thịt xẻo được thay thế bằng một chiếc bong bóng thổi phồng dán vào thân ḅ. Kết cục đàn ḅ ngoại trở thành trong suốt như bong bóng, một đàn ḅ thuần xương, không thịt. Thịt ḅ mừa mứa, ăn, bán không hết, đem đấm mơm cấp trên. Các nông trường viên chăn ḅ sợ bị đuổi không dám ho he. Các đoàn kiểm tra đă được nếm mùi ḅ ngoại đều chứng nhận những cỗ xương ḅ di động là ḅ đích thực. Thậm chí cả bọn rận, bọ chét, ve, ṃng... cũng thoả măn, chúng thả cửa no nê xơi tiệc sẵn trên thân ḅ lở lói, máu tràn vào miệng như lũ không cần ṿi hút. Khi đă quán triệt nguồn lợi ḅ, ông chủ tịch nông trường bèn nhường chức lại cho người khác, xin cất nhắc lên chức to hơn, lần này có thể là nông trường chăn voi ngoại.

Bỗng đâu nhà nước nhận được một đơn kiện, bọn đầu đơn không ai xa lạ mà lại là bọn rận, bọ chét, ve, ṃng, dĩn... thấy quyền lợi của chúng ngày càng có nguy cơ tận diệt, viết đơn tố cáo như vầy: "Đau xót v́ t́nh trạng thịt rơi máu chảy của đàn ḅ, của tài sản tập thể bị xâm hại... Đàn ḅ hiện nay con nào cũng chỉ sót lại một mẩu thịt ở mông, c̣n tất cả da thịt và gân của chúng đều bị các chủ ḅ lần lượt xẻo đi và thay thế bằng những quả bóng trong suốt. Xin cấp trên trừng trị để làm gương..." Bọn ve ṃng hư hửng đợi phép nước nghiêm minh, nào ngờ kết quả ngược lại: Trên đem toà án di động về "xét xử các tội phạm Ve, Ṃng, Rận, Dĩn, bởi tiền sử chúng đen tối, hiện tại chúng mờ ám và tương lai của chúng không cải tạo được". Toà tuyên án tử h́nh cả bọn, hả hê coi như "đă triệt được nguyên nhân của mọi nguyên nhân". Nào ngờ vẫn chưa hết, một tin sét đánh, ban kiểm tra đoàn ḅ quốc tế phôn về, đích thân đến tham quan. Thế là hoảng loạn, các pḥng, các ban, các chủ ḅ xôn xao bàn căi, quy trách nhiệm. Cuối cùng họ nhất trí ra chỉ thị :"Bởi các nông trường viên chăn ḅ vô trách nhiệm, tŕnh độ khoa học kém cỏi, nên đă để cho đàn ḅ mất hết thịt, nay phải xẻo thịt ḿnh đền vào". Bọn chăn ḅ thấp cổ bé miệng không dám kêu ca, đành xẻo thịt ḿnh đắp vào những chỗ trống. Đàn ḅ có da thịt trở lại. Một thế hệ Người chăn ḅ thần thánh mới lại xuất hiện, lần này họ không xẻo thịt ḅ nguyên chất, mà xẻo đàn ḅ đă được đắp thịt người.

Người đọc giật ḿnh, quái đản, không hiểu từ đâu ra lối huyền ảo này?

Truyện Huyền ảo, huyền hoặc hay hoang đường, tiếng Pháp fantastique, tiếng Việt có  nghiă: truyện ma quái, truyện hoang đường, truyện không có thật. Liêu trai chí dị là một loại huyền ảo kinh điển phương Đông, hoàn toàn khác với lối huyền ảo phương Tây hoặc châu Mỹ la tinh. Huyền ảo gắn bó sâu sắc với tôn giáo, triết lư và môi trường sống khác nhau của mỗi dân tộc.

Ḍng huyền ảo lâu đời nhất có lẽ là huyền ảo Châu Mỹ la tinh, gắn bó với thánh kinh Maya, trong đó, con người được thần ngô nặn lên từ bắp ngô. Ngô đối với người Maya như gạo đối với người Việt. Những truyện cổ tích của người Maya xưa xây dựng trên một vũ trụ mà thiên nhiên là chủ thể. Mây, núi, sông nước, cỏ, cây... điều hoà sự quân b́nh thế giới và sinh ra con người. Trái ngược với các h́nh thức cổ tích Đông Tây: con người là chủ thể của muôn loài, thần thánh cũng là người.

Từ sự kiện thiên nhiên cây cỏ, muông thú đều có tiếng nói, đều có thể họa nên những h́nh thái nên thơ và dưỡng nuôi sự sống, người Maya đă tạo nên một khái niệm huyền ảo tự nhiên như ta ăn và thở. Sau này, các tác giả nổi tiếng Châu Mỹ la tinh đều dựa vào nguồn gốc văn hoá Maya của họ để tự tạo cho ḿnh những h́nh thức huyền ảo cá biệt.

Ở Asturias, nhà văn Guatemala, là một thứ huyền ảo thuần khiết Maya, khái niệm "người ngô" (l'homme de maïs) vừa hiền lành, vừa bao quát thực tế: nếu không có ngũ cốc, làm sao con người sống sót, làm sao c̣n người. Asturias tranh đấu cho quê hương ông, chống lại chế độ thực dân, chống lại các thể chế độc tài, chống lại quyền lực của tư bản Mỹ áp đảo sự sống c̣n của nông dân trên nền đất Châu Mỹ la tinh.

Ở Marquez, nhà văn Colombie, là sự huyền ảo khốc liệt của những người dân da đỏ hận thù những kẻ chinh phục (conquistadors) đă cưỡng hiếp tổ tiên ḿnh để sinh ra ḿnh. Một mối căm thù tổ tiên, căm thù tác giả đẻ ra ḿnh. Những quái thai, những bạo tàn, những tha hoá, loạn luân, những điềm, những mộng, những đầu người ḿnh thú... trong truyện của Marquez, phản ảnh niềm uất ức truyền kiếp, khôn nguôi của những con người là sản phẩm, không phải của t́nh yêu mà của cuộc hăm hiếp tập thể một giống ṇi, một dân tộc.

 

Về huyền ảo, Jean Paul Sartre phân tích: "Mô tả sự kỳ dị phi thường chưa phải là điều kiện cần và đủ để đạt tới huyền ảo. Một biến cố lạ kỳ, xẩy ra trong một xă hội có trật tự, có pháp lư, sẽ bị rơi vào ṿng trật tự chung: Nếu bạn cho một con ngựa đột nhiên nói, th́ tôi bảo nó bị ma làm trong chốc lát. Nhưng nếu bạn cho nó diễn thuyết dông dài suốt dọc hành tŕnh qua rừng cây im ĺm, trên nền đất bất động, tôi chấp nhận cho nó cái quyền nói, nhưng tôi không coi nó là ngựa nữa mà cho nó là người trá h́nh ngựa. Ngược lại, nếu bạn muốn làm cho tôi tin rằng con ngựa này là huyền ảo, th́ bạn phải làm sao cho những hàng cây, đất đai và đồng ruộng cũng là huyền ảo nữa, mà bạn không cần nói ra".

Sartre viết tiếp: "Huyền ảo là một thế giới toàn diện mà sự vật biểu hiện một tư tưởng quyến rũ đ̣i đoạn, vừa bất thường vừa lôi cuốn, gặm nhấm trong cơ thể nhưng không thể diễn tả thành lời".

Và ông đưa ra một định nghiă huyền ảo: "Huyền ảo tŕnh bầy h́nh ảnh lật ngược của sự hội tụ linh hồn và thể xác. Linh hồn chiếm chỗ của thể xác và thể xác chiếm chỗ của linh hồn. Để nhận diện h́nh ảnh này, chúng ta không thể dùng những ư tưởng sáng tỏ khúc triết, mà phải dùng những ư tưởng rắm rối, "huyền ảo", nói cách khác, chúng ta phải đi vào chỗ mờ ảo, với đầu óc trưởng thành, có văn hoá, với cá tính nhiệm mầu của một kẻ mơ mộng, của con người nguyên thuỷ, con người trẻ thơ." (Sartre, Aminadab, Situations I, Folio essais, trg 115).

 

Lối huyền ảo trong truyện ngắn của Vơ Thị Hảo, phát sinh từ sự tùng xẻo, một "nghệ thuật" hành quyết mang đặc tính đông phương, có trong sử sách Tầu, Việt. Lối huyền ảo của Vơ Thị Hảo mang chất nồi da xáo thịt, đặc tính Việt Nam. Lối huyền ảo của Vơ Thị Hảo mang tính áp đảo phụ quyền, cha truyền con nối trong gia đ́nh, trong ḍng họ, trong xă hội, trong chính quyền, từ Khổng Mạnh truyền thẳng sang Xít Ta Lin, Mao Hồ, Lê Duẩn... không trung gian, không đứt đoạn. Lối huyền ảo của Vơ Thị Hảo giao thoa độc tài và tham nhũng  trong nền kinh tế thị trường định hướng xă hội chủ nghiă, tạo nên những quái thai người ăn thịt người kiểu Lỗ Tấn. Lối huyền ảo của Vơ Thị Hảo có cái dă man trong xă hội Mạc Ngôn.

Những nhà văn phụ nữ miền Bắc như Dương Thu Hương, Phạm Thị Hoài, Vơ Thị Hảo, có đặc tính khốc liệt mà những nhà văn nữ trong Nam không có. So cái khốc liệt trong văn chương Vơ Thị Hảo th́ cái sắc sảo trong văn chương Túy Hồng hiền như bụt. Tại sao? Bởi miền Nam đàn bà chưa phải đi lính, chưa nh́n thấy cái khốc liệt của chiến tranh. Bởi  Dương Thu Hương, Vơ Thị Hảo... sinh ra và lớn lên trong một môi trường không nhân nhượng. Dương Thu Hương đă chứng kiến cảnh đấu tố, đă đi đánh nhau. Vơ Thị Hảo sinh sau, nhưng đă thu thập vốn liếng bạo lực của những người đă nhận nhưng phải gói ghém, giấu giếm trong ḷng: những người mẹ, người chị, xung phong đi lính, đi hộ lư, trở về điên dại trong Rừng cười. Như nam châm, Hảo thu hút những khối u mà người xấu số để lại hôm qua, và hôm nay con em họ vẫn c̣n tiếp tục cúi đầu nhận độc tố của một gia đ́nh, một xă hội, một thể chế, gọi là mới, nhưng tất cả đều cũ, đều cổ, đều mục nát, như đầu óc, như sự phục ṭng của họ.

Là nhà văn dấn thân trong chiều dầy của hai chữ dấn thân, là phụ nữ tranh đấu, Vơ biết nếu con người không thay đổi suy nghĩ, không biết suy nghĩ, th́ đất nước không thể đứng dậy. Điều kiện tiên quyết làm thay đổi xă hội, thay đổi chính trị là người phụ nữ phải thay đổi trước. Sự bất phục ṭng của họ sẽ là nền tảng của tất cả mọi thay đổi.

Chất huyền ảo trong truyện của Vơ Thị Hảo, là sự huyền ảo của những bức tranh siêu thực trong đó con người đă bị cắt chân tay, mỗi tứ chi ném đi một nơi, nam bỏ ra bắc, bắc bỏ vào nam, chúng gọi nhau, đầu t́m cổ, cổ t́m vai, trong một định mệnh điên cuồng của xă hội âm ty trần thế. Cái thác loạn ấy sống lại trong những thông tin hàng ngày, trong những vụ án mạng như cơm bữa, trong những hàng tin xe cán chó: con giết cha, chồng giết vợ, dẫy đầy trên mặt báo. Vơ Thị Hảo lượm lặt những tin tức chó cán, viết ra, đặt nó trong cái huyền hoặc hàng ngày của cuộc sống. Ng̣i bút của chị lột trần mặt trái bi kịch, t́m đến chiều sâu lịch sử của bi kịch, từ đấy Hảo chỉ đích danh tội ác, chỉ cái thủ phạm nấp đằng sau tội ác, chỉ cái cha đẻ của tội ác để vạch ra sự ngu muội của con người. Mục đích của Vơ Thị Hảo là vén màn phát giác sự ngu muội của con người. Con người mụ mị chấp nhận độc tài, con người gật đầu tất cả để được yên thân, con người bị đàn áp tư tưởng, cúi mọp chịu phận. Vơ Thị Hảo muốn giải phẫu, móc cái mê, cái sợ, ra khỏi trái tim con người.

Một ḿnh một ngựa, vén màn đối lập bằng cách xây dựng thành lũy huyền ảo trên những con người đă bị xé xác, hồn phanh trăm mảnh, để chống lại thành tŕ kiên cố xây bằng vi khuẩn tham nhũng, lừa đảo, trộm cắp, điêu ngoa của những con ong Chúa mê hoặc đồng loại bằng thứ mật ngọt giết người. Hiện thực huyền ảo của Vơ Thị Hảo là cuộc trực chiến giữa hai thành tŕ. Vơ một ḿnh một trận chiến. Một ḿnh một nghiă địa.

 

Thụy Khuê

 Paris, 24/11/2012