Zone de Texte: Tủ Sách Hồng Lĩnh

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LiteratureAndArts/sitting-todry-wet-skirt-12082012131318.html

2012-12-08

 

 

Ngồi Hong Váy Ướt

 

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

 

Nhà văn Vơ Thị Hảo vừa cho phát hành tập truyện ngắn có tựa “Ngồi hong váy ướt” tại Pháp. Tập truyện này gồm 17 truyện mang nhiều đề tài xă hội mà tác giả đă quan sát cũng như cảm nghiệm trong nhiều năm.

 

Bị cấm xuất bản trong nước

Trước tiên nhà văn cho biết sự khó khăn sau khi tác phẩm được in ra và phát hành tại hải ngoại v́ vậy bạn đọc Việt Nam khó thể cầm cuốn sách trên tay để cảm nhận công tŕnh mà tác giả mài miệt trong nhiều năm qua:

 

Nhà văn Vơ Thị Hảo: Ra mắt bạn đọc ở Việt Nam rất khó, không biết bao giờ mới thực hiện được trước t́nh h́nh cấm đoán như thế này. Cũng có nhiều người nhắn tin hay điện tới để hỏi thăm và chia sẻ là thích cuốn sách. Việc xuất bản chính thức cho bạn đọc tại Việt Nam th́ tôi không biết đến bao giờ.

 

Mặc Lâm: Thưa, chị có thể cho biết yếu tố nào trong tác phẩm khiến chị nghĩ rằng không thể xin được giấy phép xuất bản trong nước?

 

Nhà văn Vơ Thị Hảo: Yếu tố quan trọng nhất để nhà nước không cho xuất bản th́ tôi nghĩ rằng do tôi đă viết về những vấn đề như tham nhũng.

Truyện ngắn tên là “Người chăn ḅ thần thánh” rất mạnh mẽ. Thật ra truyện này trước đây đă xuất bản rồi nhưng phải bỏ đi một số đoạn. Bây giờ trong lần xuất bản tại Pháp th́ những đoạn bị cắt trước đây được bù đắp vào. Bên cạnh tham nhũng là vấn đề cải cách ruộng đất nữa. Ở Việt Nam không có một văn bản nào thành văn và không ai chịu trách nhiệm về vấn đề này cả.

Chỉ biết rằng khi một tác phẩm văn học cũng như báo chí đi qua các nhà kiểm duyệt th́ hoặc là họ cắt đi hoặc là họ cấm không cho xuất bản. Những điều mà họ cảm thấy đụng đến sự thật mà ai cũng né tránh. Các vấn đề đ̣i hỏi về tự do, nhân quyền cho con người mà họ gọi là vấn đề nhạy cảm. Nó nguy hiểm ở chỗ bây giờ người Việt Nam lo sợ cho sự an toàn của ḿnh tới mức không biết đâu là giới hạn, là biên giới nữa.

 

Mặc Lâm: Ngay cái tên của tác phẩm cũng đă khác lạ và đầy khiêu khích, phải chăng đây cũng là một yếu tố khiến cho Cục xuất bản không cho tác phẩm ra đời tại Việt Nam?

 

Nhà văn Vơ Thị Hảo: Thật ra nhiều người nghe cái tên “Ngồi hong váy ướt” tưởng là cái ǵ đấy sexy lắm nhưng mà không phải. Đây là một người đàn bà ngồi đợi một cái ǵ đấy tưởng là hy vọng, tưởng là cái ǵ đó đẹp đẽ mà ḿnh đă t́m thấy. Cái mà ta hy vọng và tưởng đă t́m thấy những ǵ khao khát suốt đời, mong muốn suốt đời và ta hy vọng vào nó nhưng cuối cùng th́ hoàn toàn không phải.

Nó trượt qua ta và đó là một kẻ mù ḷa. Đấy là truyện “Ngồi hong váy ướt”. Một sự thất vọng, thất vọng kinh khủng và nỗi đau đớn của những con người chờ đợi, hy vọng rồi cuối cùng là một đ̣n giáng cho những con người ấy. Tại v́ mọi người có suy nghĩ là ở Việt Nam hiện nay cứ nói một câu th́ người ta lại nghĩ ngay đến chuyện sex. Đụng đến những vấn đề giới tính và quá nhạy cảm với vấn đề đó.

Người ta trốn nỗi bất b́nh, trốn nỗi sợ hăi trong những câu bàn tán rất tục tĩu hoặc là về sex để người ta quên rằng ḿnh đang sống hèn, đang quá sợ hăi, và người ta quên ḿnh đang sống ở cái dạng như là vô loài.

 

Mặc Lâm: Chị có thể nói rơ về hai từ “vô loài”. Nó phải được hiểu như thế nào?

 

Nhà văn Vơ Thị Hảo: Đây là từ các cụ ngày xưa được hiểu là mất nhân phẩm. Xếp vào loại gia súc cũng không được mà cũng chưa đủ để xếp vào người. Hiện nay t́nh trạng vô đạo đức và xă hội trở nên loạn tại Việt Nam thật ra do con người ta bị o ép, quá sợ hăi để đến lúc chính ḿnh bị mất nhân phẩm lúc nào không biết.

Mất nhân phẩm đầu tiên khi ḿnh quên rằng ḿnh là con người, được hưởng những cái quyền xứng đáng của con người. Phải hưởng nhưng phải làm bổn phận đối với bản thân ḿnh để sống cho ra con người. Thứ hai nữa là quên bổn phận đối với cộng đồng, đối với xă hội là ḿnh cần phải lên tiếng để bảo vệ làm sao cho ḿnh sống ra con người.

Người ta quên điều đó và trốn vào sự tục tĩu chẳng hạn. Đôi khi trốn vào cái ǵ đó để cười nhằm quên nỗi đau đớn trong ḷng để dần dần đánh mất nhân phẩm, sống theo cách sống vô loài. Đó cũng là nội dung của “Ngồi hong váy ướt” mà rất nhiều người tưởng rằng truyện đó nhằm nói về sex. Tôi muốn tạo một phản đề cho nên khi đọc truyện rồi mới biết nó thuộc dạng nào.